Trường THPT Tiền Phong xã Tiền Phong huyện Mê Linh thành phố Hà Nội
Thứ hai, 26/10/2020, 0:0
Lượt đọc: 276

Hội thi giới thiệu sách tình yêu của tôi và văn hóa đọc

Cuộc thi Sách tình yêu của tôi và văn hoá đọc của Thư viện trường THPT Tiền Phong

 

Từ 9h50’ – 11h50’sáng ngày 21/10/2020 tại sân khấu Trường THPT Tiền Phong – Mê Linh – Hà Nội diễn ra cuộc thi “Sách tình yêu của tôi và văn hoá đọc”. Mục đích của cuộc thi nhằm tuyên truyền về ý nghĩa của việc đọc sách và phát triển văn hóa đọc trong nhà trường và cộng đồng; là sân chơi nhằm thu hút học sinh thể hiện được khả năng tự tin, khả năng thuyết trình; giới thiệu sự sáng tạo của học sinh qua các bài giới thiệu sách

 

Thầy Nguyễn Quốc Nam khai mạc Hội thi

 

Ban Giám khảo Hội thi

Sang thế kỷ XXI, sự phát triển như vũ bão của công nghệ khiến con người dần thay đổi phương thức tiếp nhận thông tin. Có thể thấy, sự phát triển mạnh mẽ của khoa học kỹ thuật khiến nhiều người có ít thời gian dành cho việc đọc sách. Quỹ thời gian eo hẹp cùng với sự xuất hiện của nhiều loại hình giải trí nghe nhìn đã làm thay đổi thói quen đọc sách. Toàn cầu hóa nói chung, internet nói riêng đã khiến người đọc thay đổi thói quen tìm đến các nhà sách, thư viện, thay vào đó họ có thể dùng các tài khoản mạng mua các phiên bản Ebooks để đọc qua máy tính hoặc điện thoại thông minh. Cuộc cách mạng điện tử với những tiện ích hiện đại, phần mềm ứng dụng phong phú đã làm thay đổi diện mạo, dần "số hóa" những cuốn sách truyền thống.

Xu hướng toàn cầu hóa cùng cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 là một thực tế không thể chối bỏ trong thời đại hiện nay, tuy nhiên, cho dù xã hội phát triển đến đâu thì sách vẫn không hề mất đi giá trị vốn có của nó, việc đọc sách vẫn cần đặc biệt được coi trọng, bởi đó là nhu cầu tinh thần cần thiết. Đọc sách là một văn hóa, khi việc đọc phải là một hoạt động thường xuyên, và phải là việc có lựa chọn rõ ràng, để hướng tới những nhận thức cao hơn.

Nhân dịp ngày thành lập Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam 20/10, được sự nhất trí của Ban Giám hiệu nhà trường, Thư viện nhà trường kết hợp với Đoàn thanh niên tổ chức cuộc thi giới thiệu sách với chủ đề: “Sách tình yêu của tôi và văn hoá đọc”.

Thành phần tham dự gồm Ban Giám hiệu nhà trường, Bí thư Đoàn trường, Ban giám khảo, Giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn và gần 1.200 học sinh khối 10,11,12.

MC Phương Mai- Trung Kiên

Phần thi của lớp 10C

Hội thi diễn ra sôi động ngay từ những phút đầu tiên đến khi kết thúc. Một số tiết mục thu hút được sự ủng hộ của cổ động viên và Ban giám khảo. Mở đầu  là phần dự thi của lớp10D2 về cuốn sách tựa đề “Có mẹ trong cuộc đời”- cuốn sách mang nhiều cảm xúc về hình ảnh người mẹ. Mẹ luôn là nguồn cảm hứng bất tận của mọi nhà thơ, nhà văn, mẹ là người chăm lo sưởi ấm cho tổ ấm gia đình, chính vì vậy tác giả Phong Điệp đã gửi tới độc giả cuốn sách với mong muốn mỗi người hãy biết trân trọng tình mẫu tử.

  Lớp 10D7 với cuốn sách “ Mẹ, thơm một cái”. Tác giả Cửu Bả Đao có lối viết văn rất đơn giản và mộc mạc chân thành nhưng rất hay, những tình cảm chân thực, cảm động về mẹ. Ghi lại khoảnh khắc ngày tháng của tác giả cùng người mẹ chiến đấu với căn bệnh ung thư, xen vào đó là những nỗi lo lắng dành cho người mẹ thân yêu của mình. Qua những dòng kí của nhà văn, người mẹ đã hiện lên một vẻ mạnh mẽ đầy nghị lực giàu đức hi sinh và luôn yêu gia đình hết mực.

Theo tựa đề cuốn sách “Mẹ ơi! Con nhớ nhà” các độc giả cũng có thể thấy được tình cảm của mình dành cho mẹ nhiều đến chừng nào. Và đó là phần dự thi của lớp 10D6 với cuốn sách “ Mẹ ơi! Con nhớ nhà”.

Chủ đề về mẹ rất rộng và sâu lắng, lớp 10D4 với cuốn sách: “Dành cho mẹ món quà của tình yêu” cùng sự thể hiện của bạn Kim Ngân. Cuốn sách là những câu chuyện giản dị nhưng đầy ý nghĩa sâu sắc về tình mẹ con, một tình yêu thương vô cùng lớn không gì có thể sánh bằng, cảm xúc về mẹ, về miền kí ức thân thương gắn bó bên mẹ và cả những suy tư trăn trở, sự hi sinh tuyệt vời của mẹ dành tặng cho các con.

Tham gia cuộc thi giới thiệu sách, lớp 10D3 với cuốn sách: “Giá tôi là đàn bà”. Với lời giớ thiệu lưu loát và đầy biểu cảm, các bạn đã mang đến cho khán giả những hiểu biết và nội dung, cấu trúc, đặc sắc nghệ thuật và ý nghĩa sâu lắng của cuốn sách.

Tiết mục dự thi của lớp 10D7

Tiết mục dự thi của lớp 10D3

Đến với phần dự thi của lớp 10C với cuố sách “Lời chia tay đẹp nhất thế gian” với những dòng văn nghẹn ngào: “Dù con có quên đi tất cả… quên đi khuôn mặt hay nụ cười của mẹ thì con cũng không được phép quên con được sinh ra từ bụng mẹ”. Một người mẹ tận tuỵ với gia đình, niềm vui của người mẹ ấy chính là nhìn thấy các thành viên khoẻ mạnh và vui tươi, cũng chính vì vậy mà bà quên đi sự chăm lo cho bản thân mình, đến khi bị mắc bệnh ung thư bà cũng không hề hay biết. Đến lúc đó các thành viên trong gia đình mới nhận ra điều gì là đáng trân quý nhất. Vậy họ đã làm thế nào để tạo nên một lời chia tay đẹp nhất thế gian.

  Cuốn sách tiếp theo “Phút dành cho mẹ” qua sự thể hiện của lớp 12C. Cuốn sách là câu chuyện thú vị về quá trình tìm kiếm và tích luỹ những kinh nghiệm làm mẹ của một người phụ nữ trẻ, thông minh, không chỉ mong mình khoẻ mạnh mà còn mong muốn con nên người vậy nên cô ấy đã hạ quyết tâm đi tìm một người mẹ lí tưởng. Đây cũng là tiết mục được tất cả mọi người ủng hộ nhiệt tình và  đượ dành tặng nhiều tràng pháo tay của các độc giả tham dự.

Tiết mục dành giải Nhất lớp 12C

Tiết mục múa – Đất Nước lời ru

Phần thi cuối cùng đến từ lớp 11B, cuốn sách “Mẹ tôi”- một cuốn sách mang lại nhiều cảm xúc vỡ oà, giúp bạn đọc hiểu hơn về cuộc sống của những người mẹ, hiểu sâu hơn về lịch sử và cuộc đời của họ.

Cuộc thi có ý nghĩa rất lớn, giúp  các  Thầy cô và các bạn học sinh hiểu hơn về vai trò của sách và văn hoá đọc sách, sách là nơi ghi lại, lưu trữ những điều hiểu biết của con người và ở đó cũng chính là nơi chia sẻ những thông tin, những suy nghĩ giữa con người với con người. Ngoài việc học ở thực tế đời sống, từ mọi người xung quanh, chúng ta còn được học được rất nhiều điều từ sách. Nó là nguồn tri thức vô giá, vô tận mà mỗi người chúng ra có thể tự tìm tòi trong suốt cuộc đời mình.

Về giải thưởng:

- 1 Giải Nhất lớp 12C: 300.000đ

- 2 Giải Nhì lớp 10D3 và 10D2: 200.000đ / lớp

- 3 Giải Ba 10D4, 11B, 10D C: 150.000đ/ lớp  

- 2 Giải Khuyến khích lớp 10D6, 10D7: 100.000đ / lớp

Lễ trao thưởng các lớp đạt giải

Cán bộ Thư viện cùng Ban giám khảo

 

 

Tác giả

Đặng Thị Phương Lan - Giáo viên

Đặng Thu Hương - Cán bộ Thư viện

 

                                                                                                             

                                                                                                              

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục

Công ty cổ phần phần mềm Quảng Ích

98